TIN TỨC‎ > ‎

Bằng lái xe B1 B2 lái được xe gì kể từ ngày 1/4/2016

Kể từ ngày 1/4/2016, qui định về việc thi bằng lái xe hạng B1, B2, C, D…. sẽ có phần phức tạp và khó khăn hơn theo thông tư 58/2015/TT-Bộ GTVT 

Hai điểm đáng lưu ý dành cho các bạn quan tâm đến việc học và sát hạch bằng lái trong thời gian sắp đến

Phân loại bằng lái hạng B:

Vấn đề nhận được khá nhiều sự quan tâm là phân loại bằng lái xe hạng B, cụ thể có 3 loại bằng lái hạng B và thời hạn như sau :

- Hạng B1 số tự động: cấp cho người lái ô tô số tự động đến 9 chỗ ngồi, xe tải số tự động dưới 3,5 tấn, không hành nghề lái xe. Người có bằng B1 số tự động không được lái xe ô tô số sàn, nếu muốn lái xe số sàn thì phải học bổ sung và sát hạch nội dung thực hành lái xe để được cấp giấy phép lái xe hạng B1.

- Hạng B2 cấp cho người lái xe ô tô chở người đến 9 chỗ, xe tải dưới 3,5 tấn (kể cả số sàn và số tự động), không làm nghề lái xe. Giấy phép lái xe hạng B1 có thời hạn đến khi người lái xe đủ 55 tuổi đối với nữ và đủ 60 tuổi đối với nam. Nếu người lái xe trên 45 tuổi đối với nữ và trên 50 tuổi đối với nam thì GPLX được cấp có thời hạn 10 năm, kể từ ngày cấp.

- Hạng B2 cấp cho người lái các loại xe như hạng B1, hành nghề lái xe. Giấy phép hạng B2 có hạn 10 năm.

bang lai xe b1 b2 lai duoc xe gi

Bài thi mới:

Phần thi sa hình, nội dung ghép xe vào nơi đỗ được phân bổ lại như sau: hạng B1, B2, C thực hiện đỗ xe vuông góc (ghép hình dọc hay đỗ xe vào chuồng); hạng B1, B2, D và E thực hiện đỗ xe song song (ghép hình ngang).

Đỗ xe vuông góc và đỗ xe song song:

Dù được đánh giá là một bài thi khó nhưng đỗ xe song song có lẽ thật sự cần thiết cho học viên, khi mà trước đây quá trình học và sát hạch chỉ có bài đỗ xe vuông góc.

Các bước cơ bản để “ghép hình dọc”:

Ở bài thi này thời gian thực hiện kéo dài 2 phút. Bài thi tượng trưng cho việc bạn tiến, lùi xe tấp vào lề đường để đậu trong khi khoảng giữa còn trống và “bị khóa” ở đầu và đuôi bởi 2 xe đã đậu trước đó với khoảng không gian có chiều dài 6,45m và rộng 2,2m. Khi lọt vào ô trống ngang, hai bánh trước và sau ở bên phải xe không được cán vào vạch chỉ đen đã được gắn thiết bị cảm ứng, và nếu bạn “đè vạch” thì xem như bị loại.

Comments