Ngày 3/11 - Chính thức cấp giấy phép lái xe quốc tế

Sáng 3/11, Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ Giao thông Vận tải) đã chính thức cấp giấy phép lái xe quốc tế (International Driving Permit-IDP) cho công dân Việt Nam.


Theo ông Nguyễn Văn Quyền, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam, người dân có nhu cầu cấp giấy phép lái xe quốc tế chỉ cần làm đơn đề nghị cấp giấy phép lái xe quốc tế theo mẫu và mang giấy phép lái xe, hộ chiếu còn giá trị để kiểm tra, đối chiếu, 2 ảnh 3x4 nền màu trắng đến các điểm cấp đổi làm thủ tục, nộp lệ phí.

Sau khoảng 5 ngày, người dân sẽ lấy được giấy phép lái xe quốc tế với thời hạn không quá 3 năm và được sử dụng tại 73 nước theo quy định của Công ước quốc tế 1968 về giao thông đường bộ và công ước về biển báo - tín hiệu đường bộ (Công ước Vienna).

Tuy nhiên, ông Quyền cũng cho rằng, với điều kiện máy móc và lượng người ít, chỉ trong vòng 2-3 tiếng là có thể lấy được bằng lái xe quốc tế với mức lệ phí cấp là 135.000 đồng. Trong trường hợp không đợi lấy bằng thì lái xe có thể ủy quyền cho người khác lấy hoặc để lại địa chỉ và nộp phí để đơn vị cấp gửi qua đường bưu điện về nơi cú trú.

Theo ông Quyền, đến thời điểm này, Tổng cục Đường bộ đã nhận được 37 đơn xin cấp bằng lái xe quốc tế. Ngay trong sáng nay, đơn vị đã cấp được 11 bằng lái xe quốc tế cho người dân.

Đề cập đến việc triển khai nhân rộng việc cấp giấy phép lái xe quốc tế tại các địa phương, lãnh đạo Tổng cục Đường bộ cho biết, hiện các Sở Giao thông Vận tải đã được tập huấn, chuyển giao công nghệ để chuẩn bị thiết bị, nguồn nhân lực.

“Trong giai đoạn này, nếu địa phương nào có nhu cầu mà Sở Giao thông Vận tải đó chưa cấp được bằng lái xe quốc tế thì Sở chỉ cần tiếp nhận hồ sơ và truyền dữ liệu của người xin cấp bằng lái về Tổng cục để cấp. Tổng cục sẽ gửi trả lại bằng cho Sở để chuyển cho người dân có nhu cầu cấp bằng lái xe quốc tế. Người dân phải chi trả phí chuyển phát của Tổng cục,” ông Quyền nói.

Bên cạnh đó, vị Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ cũng nhận định, những địa phương có nhu cầu nhiều như Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ sẽ triển khai trong thời gian sớm nhất, nhưng còn phụ thuộc vào dây chuyền thiết bị bởi các tỉnh này vẫn đang trong giai đoạn đấu thầu đơn vị cung ứng phôi bằng lái xe.

Cầm chiếc bằng lái xe quốc tế trên tay, anh Nguyễn Thành Trung, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, cho biết, do đặc thù công việc vốn thường xuyên phải đi công tác sang các nước Thái Lan và Indonesia nên ngay trong sáng nay anh đã đến Tổng cục Đường bộ để làm thủ tục xin cấp phép bằng lái xe quốc tế.

Theo anh Trung, thủ tục cấp bằng lái xe quốc tế rất nhanh, với mức lệ phí 135.000 đồng là hoàn toàn hợp lý, thậm chí Nhà nước đã hỗ trợ một phần về lệ phí cho người dân.