KINH NGHIỆM‎ > ‎

Cách chạy xe côn tay đúng cách và an toàn nhất

Hướng dẫn cách chạy xe côn tay đúng cách và an toàn nhất.

1. Giới thiệu về xe côn tay: xe côn tay là gì?

Xe côn tay là loại xe có hệ thống đóng ngắt ly hợp bằng tay, cần côn nằm bên tay trái của tay lái khi bóp vào để ngắt lý hợp và thả ra để đóng ly hợp. Côn tay hay còn được gọi là ambrayage tay có nhiều ưu điểm về kiểm soát, hiệu suất và tốc độ nên nó phổ biến trên các dòng xe thể thao, và các giải đua xe mô tô phân khối lớn trên thế giới đều dùng loại xe này.
Các loại xe côn tay phổ biến hiện tại đang có mặt tại Việt Nam như: Yamaha Exciter 135cc và 150cc, Suzuki Axelo 125cc hay Raider 150cc, Honda Sonic 150cc, CBR 150cc, ... và một số xe phân khối lớn cũng rất được ưa chuộng tại Việt Nam: Kawasaki Z1000, Z800 và nhiều loại xe của Ducati, KTM hay BMW ...


2. Cách chạy xe côn tay đúng cách

Có 3 nguyên tắc cơ bản mà biker nào khi chạy xe côn tay cũng phải nhớ và thuần thục khi đã quen.

- Thao tác côn: bóp vào nhanh và thả ra từ từ: Khi bóp côn vào phải bóp nhanh và dứt khoát để vào số được nhẹ nhàng, ngược lại khi thả côn ra phải thả từ từ để tránh tình trạng xe tắt máy khi đang ở số lớn và xe yếu hay có thể bốc đầu đối với xe mạnh.

- Côn ra ga vào: khi nhả côn phải nhả từ từ đồng thời phải vào ga để xe chạy, đó là câu cửa miệng cho nhưng biker lần đầu làm quen với xe côn tay.

- Xe chạy ở vận tốc nào thì ở số đó.
+ 0 - 10 km/h đi số 1.
+ 10 - 30 km/h đi số 2.
+ 30 - 50 km/h đi số 3.
+ 50 - 70 km/h đi số 4. (trên 70 nếu xe chỉ có 4 số)
+ Trên 70 km/h đi số 5 hoặc 6

Nếu cần tăng tốc nhanh thì khi số 1 đối với xe dung tích nhỏ có thể lên được 30 hoặc 40, một số xe phân khối lớn có thể lên 50 hoặc 70. và sau đó vào các bước số tiếp theo nhưng hãy cẩn thận vì rất nguy hiểm cho anh em mới tập xe côn tay.

Trên đây là hướng dẫn về cách chạy xe côn tay cho các biker mới làm quen với xe côn tay.

Chúc các bạn lái xe an toàn!